Business
January 30, 2021
เทรนด์การลงทุนด้านเทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2021 จากมุมมองของ SCB 10X

เทรนด์การลงทุนด้านเทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2021 จากมุมมองของ SCB 10X มีอะไรบ้าง?


การระบาดของ COVID-19 กระทบต่อภาคธุรกิจ มีทั้งที่ต้องหยุดลงหรือต้องปรับตัวเพื่อไปต่อ และที่เติบโตสวนกระแส รวมถึงมีธุรกิจเกิดขึ้นใหม่แม้จะเป็นช่วงที่สถานการณ์ไม่ปกติ เชื่อว่าทุกวิกฤติมีโอกาสหากเรารู้เท่าทันกระแสที่กำลังได้รับความสนใจได้อย่างทันท่วงที สำหรับนักลงทุนหรือผู้ที่ต้องการสร้างธุรกิจ มาดูเทรนด์ที่น่าจับตามองประกอบการตัดสินใจ ว่ามีธุรกิจใดบ้างที่น่าติดตามและมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอีกในอนาคต จากมุมของ SCB 10X

1200x800 Tech investment trends Y2021-02 (1).png


  1. การชำระเงินแบบดิจิทัล (Digital Payments)

เมื่อเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในโลกหลังการระบาดของ COVID-19 อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือเรื่องการใช้เงินสด เพื่อเป็นการลดและหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของไวรัส ผู้คนจึงลังเลที่จะใช้เงินสด ดังนั้น ไม่ว่า Startup ใดๆ ที่ช่วยเร่งการนำสกุลเงินดิจิทัลและการชำระเงินแบบดิจิทัลมาใช้จะทำได้ดีและน่าสนใจมาก ซึ่งเราจะเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ SCB เป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัล เพราะเชื่อว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะเป็นส่วนสำคัญของสังคมไร้เงินสดในอนาคต


  1. การทำงานแบบ Remote Work

หลายท่านอาจทราบกันดีแล้วว่าหลายๆ บริษัทหรือบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Twitter และ Facebook ได้ประกาศนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) อย่างถาวร แม้แต่ธนาคารแบบดั้งเดิมในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นก็คาดว่าจะมีพนักงานมากกว่า 50% ที่ทำงาน Remote Work และแม้แต่ธนาคาร SCB ซึ่งเป็นธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยก็มีนโยบายการทำงานที่ยืดหยุ่น นอกจากนี้ การทำงาน Remote Work และเรื่องของความยืดหยุ่นในการทำงาน จะเป็นบรรทัดฐานใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้น ไม่ว่า Startup หรือเทคโนโลยีใดๆ ที่ช่วยหรือสนับสนุนเรื่อง Remote Work เช่น เครื่องมือที่ใช้ในการทำงานร่วมกัน (Collaboration Tools) จะได้รับการตอบรับดี และ SCB 10X เองก็กำลังมองหาการลงทุนในเครื่องมือเหล่านี้เช่นกัน


นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่เกี่ยวข้องซึ่งมีการกล่าวถึงค่อนข้างน้อย คือประเด็นด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เมื่อมีพนักงานทำงานแบบ Remote Work มากขึ้น เรื่องของการถูกโจมตีและความล้มเหลวด้านความปลอดภัยจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น บริษัทใดก็ตามที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ก็จะได้รับประโยชน์และ SCB 10X ก็สนใจอย่างมากเช่นกัน


  1. การเพิ่มขึ้นของ Social Commerce 

Social Commerce คือการขายสินค้าออนไลน์บนช่องทาง Social Media เช่น Instagram, Facebook และ Line จากที่แต่ก่อนมีโรคระบาด SARS มีส่วนต่อการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ E-Commerce ในจีน จึงทำให้ Social Commerce จะได้ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 รวมถึงผู้คนไปสู่โลกออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงมีการคาดการณ์ว่าคิดว่า Startup ที่ทำเกี่ยวกับ Social Commerce เช่น การสตรีมวิดีโอ โลจิสติกส์ หรือแพลตฟอร์มจัดหาผลิตภัณฑ์ จะได้รับความสนใจและ SCB 10Xมีความสนใจที่จะลงทุนด้วยอีกเช่นกัน


  1. ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) และวิทยาการหุ่นยนต์ (Robotics) 

โดยปกติ AI และ Robotics เป็นเทคโนโลยีที่น่าตื่นเต้นสำหรับการลงทุนอยู่แล้ว และคุณอาจเคยได้ยินมาหลายครั้งกับประโยคที่ว่า ‘Data is the New Oil’ หรือข้อมูลเปรียบเสมือนสินทรัพย์มูลค่ามหาศาล ซึ่งสิ่งที่เรากำลังจะเห็น คือจะมีข้อมูลมากมายขยายตัวขึ้นเนื่องจากผู้บริโภคหันมาใช้วิถีชีวิตแบบดิจิทัลกันที่บ้าน รวมถึงการทำงาน Remote Work หรือ Work From Home ที่เพิ่มการนำดิจิทัลมาใช้ สิ่งเหล่านี้จะผลักดันให้เกิดการผลิตข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล และบริษัทที่สามารถดำเนินการ วิเคราะห์และใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ AI จะกลายเป็นผู้ชนะ ซึ่ง SCB 10X มีความสนใจอย่างมากในการมองหาการลงทุนด้านนี้


สำหรับเรื่องวิทยาการหุ่นยนต์ (Robotics) เนื่องจากความต้องการที่จะให้มีพนักงานน้อยลง (เช่น ในอุตสาหกรรมการผลิต โรงแรม หรือโรงพยาบาล ฯลฯ) เราจึงเชื่อว่าเหล่าบริษัทและนายจ้างกำลังต้องการเพิ่มการนำหุ่นยนต์มาใช้ อย่างหุ่นยนต์ชนิดที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ (Collaborative Robots : Cobot) และหุ่นยนต์แสดงทางไกล (Telepresence Robots) สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมด้านบริการต่างๆ เช่น Hospitality การค้าปลีก การศึกษา การท่องเที่ยว การดูแลผู้สูงอายุ และ Virtual Tourism เป็นต้น ซึ่งเรากำลังติดตามอย่างตั้งใจกับการลงทุนในเทคโนโลยีเหล่านี้