Business
March 15, 2021
ทำความรู้จัก SkinX

ท่านที่ได้ติดตามบทความเกี่ยวกับ HealthTech ที่ SCB 10X ได้เสนอไปแล้วนั้น น่าจะทราบแล้วว่าอุตสาหกรรม Healthcare ของไทยมีศักยภาพที่สูงในระดับโลก ทำให้ภาคเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอย่าง HealthTech มีพัฒนาการที่น่าสนใจในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา 

โดยในวันนี้ SCB 10X ชวนมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่ง HealthTech Solutionที่น่าสนใจ นั่นคือ “SKIN X” แอปพลิเคชันพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์แบบครบวงจรแห่งแรกของไทย ที่กำลังเข้ามาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้กับตลาด HealthTech ไทย

1200x800 Know More About SKIN X02.png

ทำความรู้จัก SkinX 

SkinX (สกินเอ็กซ์) เป็นแพลตฟอร์มที่ถูกพัฒนาโดยความร่วมมือของ SCB 10X และ Digital Health Venture บริษัทในเครือโรงพยาบาลสมิติเวชร่วมกันสร้างการให้บริการทางการแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังออนไลน์ของประเทศไทย ตั้งเป้ารุกตลาด HealthTech และมุ่งเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ของคนไทย 


โดยคุณ กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร Head of Venture Builder แห่ง SCB 10X กล่าวว่า “SCB 10X มุ่งเน้นการสร้างขีดความสามารถใหม่ทางด้านเทคโนโลยีผ่านการสร้างธุรกิจร่วมกับพาร์ทเนอร์และลงทุนในบริษัทเทคคอมพานีที่มีศักยภาพทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในธุรกิจที่เราสนใจและให้ความสำคัญที่จะเข้าไปศึกษาเพื่อพัฒนาต่อยอดธุรกิจ คือ Digital Health and Wellness ความร่วมมือกับบริษัท ดิจิทัล เฮลท์ เวนเจอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือโรงพยาบาลสมิติเวช ในครั้งนี้เป็นการนำเอาจุดแข็งของสององค์กร ได้แก่ ความสามารถด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของ SCB 10X มาผสานเข้ากับความเชี่ยวชาญด้านบริการสุขภาพของกลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการแพทย์ที่มีประโยชน์กับผู้คนในสังคมไทย โดยมีดิจิทัลเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ”


SkinX เป็นแพลตฟอร์มที่รวมแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางที่ได้รับการรับรองจากแพทยสภากว่า 50 คน  จาก 17 โรงพยาบาลและคลินิกผิวหนังชั้นนำของเมืองไทย ให้การปรึกษาปัญหาผิวหนังออนไลน์ครบวงจร ตั้งแต่พบแพทย์ผ่านวิดีโอคอล สั่งยา และติดตามผล ซึ่งให้ความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย โดยไม่ต้องรอคิว รวมถึงให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุดและได้เปิดให้ใช้บริการไปแล้ว พร้อมกับบริการจัดส่งยาตามใบสั่งแพทย์โดยเภสัชกรถึงบ้านฟรีจนถึง 31 มีนาคม 2564จาก Pain Point และพฤติกรรมการใช้บริการด้านการปรึกษาแพทย์ผิวหนัง สู่การสร้างแพลตฟอร์มพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์แบบครบวงจรแห่งแรกของไทย

การระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้คนไทยมีไลฟ์สไตล์ในบ้านมากขึ้น รวมถึงมีเทรนด์ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ อย่างการดูแลความสวยความงามของตนเองในบ้าน และได้พบว่ามี Pain Point หรือพฤติกรรม ในการเข้ารับการรักษาหรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่เป็นปัญหาอยู่หลายประการ โดยเฉพาะในช่วงของการระบาด โดย พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์ม SkinX ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “เทรนด์ในช่วงCOVID-19 ระบาด พบว่า 35% ของคนไทย มองว่าการดูแลความสวยความงามในบ้าน คือ ไลฟ์สไตล์ใหม่ของพวกเขา ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยในเอเชีย และเกือบ 50% ของผู้ป่วยมีความต้องการในการใช้ Digital Health Tool เราจึงได้ทำการศึกษาหาข้อมูลเชิงลึกถึงปัญหา (Pain Point) รวมถึงพฤติกรรมการใช้บริการด้านการปรึกษาแพทย์ผิวหนัง พบว่าปัญหาที่หลายคนพบเจอ คือ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังมีจำนวนจำกัด ประมาณเวลาในการพบแพทย์ไม่ได้ ไม่รู้ค่ารักษาและค่ายาที่แน่นอน หลังพบแพทย์ต้องรอคิวนาน สถานพยาบาลเปิดเฉพาะเวลาทำการ รวมถึงต้องทำประวัติก่อนพบแพทย์และทำนัดหมายก่อนเข้ารับการรักษา และที่สำคัญไม่สามารถเลือกแพทย์ได้ นอกจากนี้ช่วงสถานการณ์ระบาดของCOVID-19 ทำให้คนไข้มีความกังวลในการเดินทางมารับการบริการที่โรงพยาบาลหรือคลินิกอีกด้วย”สรุปจุดเด่นของ SkinX


  • สามารถปรึกษาทุกปัญหาผิวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากแพทยสภา มาพร้อมกับระบบเลือกแพทย์ตามความชำนาญ
  • ปรึกษาแพทย์ผิวหนังแบบส่วนตัวได้ทุกที่ในเวลากับแพทย์ที่คุณเลือกเองได้ตลอด 24 ชม.
  • สามารถปรึกษาก่อนและเคลียร์ค่าใช้จ่ายหลังเข้ารับการรักษา และทราบค่าบริการก่อนเริ่มพบแพทย์
  • รับผลการรักษาได้ทันที ด้วยระบบสรุปผลการรักษาทันทีหลังพบแพทย์ พร้อมนัดติดตามอาการและรักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด
  • มีขั้นตอนการใช้งานที่สะดวกเพียง 4 ขั้นตอน ได้แก่ เลือกแพทย์ที่ต้องการพบ ระบุอาการพร้อมแนบรูปถ่าย พบแพทย์ผ่านวิดีโอคอล และชำระเงินพร้อมผลสรุปการรักษา
  • สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ทั้งทาง Android กับ iOS  ( https://skinx.app )ข้อมูลจาก :
“SkinX” พลิกโฉมวงการรักษาผิวหนัง เปิดตัวแพลตฟอร์มพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์ครบวงจร สร้างมิติใหม่รุกตลาด Health Tech ความร่วมมือจากบ.ดิจิทัล เฮลท์ เวนเจอร์ และ SCB 10X