Technology
November 10, 2021
‘Anchor Protocol’ แพลตฟอร์มออมเหรียญที่น่าจับตามองจาก Terra Ecosystem

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นระบบการเงิน Decentralized Finance (DeFi) มีกระแสนิยมที่มากขึ้นเรื่อยๆ และเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งเราได้เห็นโครงการ DeFi เกิดขึ้นมากมายหลากหลายรูปแบบ และหลาย Protocol ที่ประสบความสำเร็จมีเงินหมุนเวียนกว่าพันล้านดอลลาร์ ทำให้ได้เห็นการสร้างรูปแบบใหม่ของการเงิน ซึ่ง Community ได้กำหนดมาตรฐานที่สูงขึ้นสำหรับความรับผิดชอบทางการเงิน รวมถึงความปลอดภัยของ Smart Contract และด้านประสบการณ์ของผู้ใช้งาน


และวันนี้ SCB 10X พาทุกท่านไปทำความรู้จักกับอีกโครงการที่น่าจับตามองใน DeFi Ecosystem ของปี 2021 อย่าง ‘Anchor Protocol’ ที่เป็นแพลตฟอร์มออมเหรียญ ปล่อยกู้และรับผลตอบแทนบน Terra Chain ซึ่ง Terra บริษัทผู้พัฒนาด้าน Blockchain ชั้นนำระดับโลก1200x800 ‘Anchor Protocol’ An Interesting Savings Platform to Watch Out for in the Terra Ecosystem.png


รู้จัก Anchor Protocol 


Anchor เป็นแพลตฟอร์มการออมบน Terra blockchain ที่มีความผันผวนต่ำ โดย Anchor นำเสนอผลิตภัณฑ์การออม Stablecoin ประเภทคุ้มครองเงินต้น (Principal-Protected) ที่รับการฝากของ Terra และให้ผลตอบแทน Annual Percentage Yield (APY) ในอัตราคงที่มั่นคง 


โดยการสร้างผลตอบแทนนั้น Anchor จะปล่อยให้ยืมเงินฝากแก่ผู้กู้ที่ได้วางสินทรัพย์ PoS (Proof-Of-Stake) ที่มีสภาพคล่องจาก Blockchain หลักไว้เป็นหลักประกัน (Collateral) โดยผลตอบแทนของ Anchor จะขับเคลื่อนด้วยรางวัล (Block Rewards) จาก Proof-of-Stake ใน Blockchain หลัก 


นอกจากนี้ Anchor เป็น Protocol การออมแบบเปิดและ Permissionless ซึ่งทุกคนสามารถเข้าถึงเครือข่ายและข้อมูลได้อย่างอิสระ หมายความว่าแอปพลิเคชัน Third-party ทั้งหลายสามารถเชื่อมต่อกับและรับผลตอบแทนได้โดยไม่มีข้อจำกัด ไม่ว่าจะผ่านทาง Anchor Earn, Anchor js หรือ EthAnchor นอกจากนี้เหล่านักพัฒนายังสามารถโต้ตอบกับทาง Anchor ได้โดยใช้ Code เพียงไม่กี่บรรทัดเท่านั้น


อีกจุดเด่นของ Anchor คือการเข้าถึงที่ราบรื่น โดยการฝากกับ Anchor จะไม่มีขั้นต่ำ ไม่มีการระงับบัญชี หรือข้อกำหนดต่างๆ ในการสมัครใช้งาน และทุกคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้ง่ายเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต


Anchor เหมือนเป็นบัญชีออมทรัพย์แบบเดิมที่ทุกคนคุ้นเคย เพียงแต่ขับเคลื่อนและโลดแล่นอยู่ในโลกคริปโต แต่มีอัตรา APY ที่สูงและคงที่ Anchor Protocol มีการทำงานอย่างไร


ใน Anchor Protocol ผู้ฝากจะได้รับแรงจูงใจในการยืม Terra Stablecoins ให้กับตลาดเงินของ Anchor ซึ่งจะยืมโดยผู้ยืมผ่านเงินกู้และมีหลักประกันเรียกว่า ‘bAsset’ จาก Terra Money Market ผลตอบแทนที่ผู้ยืมจ่ายให้กับผู้ฝากพร้อมกับเงินที่เกิดจากรางวัลของหลักประกัน bAsset ที่ฝากเอาไว้


นอกจากนี้ Anchor สามารถแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักเพื่อให้เห็นภาพชัด คือ “Savers” หรือผู้ฝาก อีกส่วนคือ “Borrowers” หรือผู้กู้ที่ออกเงินกู้ และ “ANC Shareholders” หรือผู้ที่มีส่วนร่วมใน Governance และรับเงินปันผล ในส่วน Borrowers หรือผู้กู้ต้องมีการวางค้ำประกันเพื่อกู้ แล้วนำไปใช้ชำระอัตราดอกเบี้ยของผู้ฝาก สรุปคุณสมบัติที่สำคัญของ Anchor Protocol


  • การคุ้มครองเงินต้น Anchor จะช่วยการชำระบัญชี โดยที่จะชำระบัญชีหลักประกันของผู้กู้ เมื่อใดก็ตามที่เงินกู้ตกอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งจะเป็นการปกป้องเงินต้นของผู้ฝาก
  • ถอนได้ทันที สินทรัพย์ที่ฝาก Terra สามารถถอนได้ทันที โดยที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาถอนออกหรือขาย (Lock up)
  • มีอัตราผลตอบแทนคงที่ Anchor รักษาผลตอบแทนให้คงที่โดยการส่งผ่านรางวัลแบบ Block Rewards จากสินทรัพย์หลักประกันไปยังผู้ฝาก

อย่างไรก็ตาม แม้ Anchor Protocol จะเป็นแพลตฟอร์มที่ค่อนข้างมีความปลอดภัยพร้อมกับให้ผลตอบแทนที่คงที่ และเหมาะเป็นกรณีศึกษาแก่เหล่าผู้พัฒนา ทั้งยังเป็นส่วนสำคัญใน Terra Ecosystem แต่ในทุกการลงทุกย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นเหล่า DeFi Users หรือผู้ที่สนใจต่างต้องศึกษาให้เข้าใจและรอบคอบก่อนการลงทุน