Technology
December 28, 2021
รู้จัก The Sandbox แพลตฟอร์ม Metaverse ชื่อดัง

โลกในอนาคตกำลังจะเปลี่ยนโฉมไปจากเดิมเนื่องจากกำลังมีโลกเสมือนหรือ ‘Metaverse’ ที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมและทำกิจกรรมต่างๆ ในรูปแบบดิจิทัล หรือใช้ตัวแทนตัวตนของเราในโลกเสมือนจริง (Avatar) ทั้งใช้ชีวิต ทำงาน เล่น และร่วมกิจกรรมความบันเทิงกับคนที่รัก เพื่อน และผู้เข้าร่วมอื่นๆ ในแวดล้อมเสมือนจริงนี้ได้อย่างเพลิดเพลิน และทำให้ผู้คนเกิดการพัฒนาด้านดิจิทัลได้หลากหลายมิติ โดยที่พวกเขาสามารถสร้างโลกเสมือนจริงได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของตน สร้างคอนเทนต์ และได้เป็นเจ้าของคอนเทนต์ที่ตนสร้าง หรือสร้างรายได้จากสินทรัพย์ภายใน Metaverse ได้อีกด้วย นับว่าเป็นการยกระดับประสบการณ์ครั้งใหม่ และการเล่นเกมและความบันเทิงต่างๆ กำลังพัฒนาไปสู่ระบบนิเวศของระบบกระจายอำนาจ (Decentralized) ที่เปิดกว้างและน่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งช่วยส่งเสริมเรื่องเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์และเกิดความปลอดภัยขั้นสูง รวมถึงความร่วมมือและการทำงานร่วมกันอย่างไร้ขอบเขต

Article2_Sandbox_800.jpg


โดยที่กล่าวมาทั้งหมดในข้างต้นนั้นมีอยู่ใน Metaverse ของ The Sandbox แพลตฟอร์มเกม บน Blockchain และเป็น Metaverse ที่ให้ผู้เล่นและผู้เข้าร่วมต่างๆ สามารถสร้าง ร่วมเป็นเจ้าของ และสร้างรายได้จากสินทรัพย์ภายในเกม

The Sandbox เป็นแพลตฟอร์มที่แสดงผลแบบ Voxel หรือสามมิติที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน และผู้ใช้งานเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ (User-Generated Content) ขึ้นด้วยตนเอง ผู้ใช้งานสามารถเป็นเจ้าของที่ดิน (LAND) และใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตนเพื่อสร้างและเป็นเจ้าของพื้นที่นั้นๆ ทุกสิ่งที่เห็นใน The Sandbox ถูกสร้างขึ้นโดยชุมชนและเพื่อชุมชน ซึ่งมีความแตกต่างจากเกมแบบดั้งเดิม 


ความตั้งใจของ The Sandbox ต้องการให้ผู้สร้างสรรค์ได้เป็นเจ้าของในสิ่งที่ตนสร้างขึ้นอย่างแท้จริงในรูปแบบของ Non-Fungible Tokens (NFTs) และในทางกลับกันผู้เข้าร่วมก็จะได้รับรางวัลเป็นโทเคนของ The Sandbox (SAND) และที่สำคัญเรื่องของเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับนักสร้างสรรค์ผลงาน และระบบนิเวศของนักพัฒนา มีความสำคัญมากใน Metaverse และทาง The Sandbox สามารถตอบโจทย์และสนับสนุนเรื่องนี้ได้อย่างแท้จริง


SCB 10X มีไอเดียที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตบนโลก Metaverse ของ The Sandbox เช่น สำนักงานรูปแบบดิจิทัล (Digital Headquarter) หรือ จัดกิจกรรมต่างๆ เช่น พบปะพูดคุย จัดอีเว้นท์ จัดแสดงผลงาน NFTs ของศิลปินไทยและต่างชาติ และอื่นๆ อีกมากมายในรูปแบบ Virtual ไปจนถึงเข้าไปมีส่วนร่วมกับชุมชน Metaverse ของ The Sandbox ทั้งไทยและต่างชาติ นอกจากนี้ SCB 10X ต้องการก้าวไปข้างหน้าในบทบาทของผู้ลงทุนและผู้สร้างเพื่อผลักดันศักยภาพด้านความคิดสร้างสรรค์และด้านเทคนิคไปยังจักรวาล The Sandbox รวมถึงการร่วมงานกับผู้ก่อตั้งและทีมงาน นักลงทุน และพาร์ทเนอร์ที่น่าทึ่งของแพลตฟอร์มนี้


ในอนาคตอันใกล้ SCB 10X คาดว่าจะมีการนำระบบนิเวศ Metaverse มาใช้กับสถาบันมากขึ้น โดยเริ่มจากของสะสมดิจิทัลหรือ NFT และผลิตภัณฑ์ Metaverse เช่น “LAND” ในปี 2564 


SCB 10X ตั้งเป้าที่จะเข้าไปร่วมมือกับ The Sandbox อย่างเต็มประสิทธิภาพ และตั้งเป้าเป็นสถาบันการเงินแห่งแรกที่จะนำทางไปสู่ ​​Metaverse ที่สำคัญเราพบว่าองค์กรอย่าง The Sandbox มีความพร้อมสำหรับตลาดแห่งอนาคตที่กำลังเติบโต และมีระบบนิเวศของ Metaverse ที่สมบูรณ์ มีพันธมิตรที่แข็งแกร่ง มีการร่วมงานกับพาร์ทเนอร์ แบรนด์ต่างๆ และผู้มีชื่อเสียง รวมถึงมีชุมชนที่แข็งแกร่ง ดังนั้น The Sandbox สามารถเป็นผู้นำที่สำคัญของอนาคต Metaverse ได้ และไม่ใช่สำหรับเกมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสื่อและความบันเทิงอีกด้วยอ้างอิงจากบทความ : https://medium.com/scb10x/why-scb-10x-invested-in-the-sandbox-cab5bf31667a